A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Suranand Live กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง บันเทิง กีฬา

เลือกตั้งกรุงเทพฯ (3)

by ownermdo_newshealth3_755.jpg | 16-06-2011

 

เลือกตั้งกรุงเทพฯ (3)

ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ฉบับวันที่ 16 มิถุนายน 2554

ในเมื่อเริ่มไปแล้วก็เลิกไม่ได้!!

ไม่ใช่อะไรที่ไหนครับ เพียงความพยายามของผมที่จะไล่เรียงและประเมินผลของกรุงเทพโพลล์ที่ออกมาให้พรรคเพื่อไทยนำพรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่กรุงเทพฯ วันนี้ขอต่อนะครับ

เขต 20 ลาดกระบัง เป็นการแข่งขันกันระหว่างทายาทนักการเมือง โดย ปชป. ส่ง นายสลวยเลิศ กิมสูนจันทร์ บุตร นายมงคล กิมสูนจันทร์ อดีต ส.ส. หลายสมัย ส่วน พท. ส่ง น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ลูกสาว นายวิสูตร สำเร็จวาณิชย์ อดีต ส.ก. บิดาของทั้งคู่เป้นคนกว้างขวางในพื้นที่ เชือดเฉือนกันพอสมควร กรุงเทพโพลล์ให้ น.ส.ธีรรัตน์ นำ กระแสรอบนอก พท. ดีกว่า

เขต 21 สะพานสูง ประเวศ (ยกเว้น แขวงหนองบอน และแขวงดอกไม้) ปชป. ครองที่นั่ง ส.ส. กับ นางนาถยา (แดงบุหงา) เบ็ญจศิริวรรณ  ซึ่งค่อนข้างได้รับความนิยม แต่ พท. กลับมาส่ง นายเอกพจน์ วงศ์อารยะ อดีต ส.ส. ทรท. บุตร นายอารีย์ วงศ์อารยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จึงไม่ธรรมดา โพลล์ให้ “สูสี” ซึ่งน่าจะเป็นเช่นนั้นจนโค้งสุดท้าย

เขต 22 สวนหลวง ประเวศ (เฉพาะแขวงหนองบอน และแขวงดอกไม้) เขตนี้ประชันกันของขบวนการ “จัดตั้ง” ระหว่าง นายสามารถ มะลูลีม อดีต ส.ก. และ ส.ส. ปชป. กับ นายภัทรศักดิ์ โอสถานุเคราะห์ จาก พท. อดีต ส.ส. หลายสมัย แน่นทั้งคู่ โดย นายสามารถ อาจได้เปรียบในบางชุมชน ทำให้โพลล์นำ ส่วน นายภัทรศักดิ์ ตั้งแต่ลง ส.ส. มา โพลล์ไม่เคยนำ แต่เข้าวินหลายครั้ง รอบนี้ขึ้นกับกระแสบ้านมีรั้ว ซึ่งดูจะพัดมาทาง พท.

เขต 23 พระโขนง บางนา นายสุทธิ ปัญญาสกุลวงศ์ ปชป. สู้กับ นายวัฒนา เซ่งไพเราะ พท. อดีต ส.ส. ทรท. รู้ทางกัน ทันกันทั้งคู่ เมื่อรวมพระโขนง บางนา เข้าด้วยกัน ข่าวว่ามี น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ อดีต ส.ส. ทรท. ช่วย นายวัฒนา อีกแรง โพลล์ให้ พท. นำ

คราวนี้ข้ามฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยามาธนบุรี เริ่มจากเขต 24 ธนบุรี (ยกเว้นแขวงดาวคะนอง) คลองสาน ชนกันระหว่าง อดีต ส.ส. ทั้งคู่ เจ้าของพื้นที่ นายสุรันต์ จันทร์พิทักษ์ ปชป. กับ นายสุวัฒน์ ม่วงศิริ พท. จากเขตจอมทอง กว้างขวางไม่แพ้กัน โพลล์ให้ พท. นำสะท้อนความเปลี่ยนแปลงในหมู่ชนชั้นกลางกรุงเทพฯ น่าจะ สูสี” กันพอกับเขตถัดไป (และส่งอิทธิพลถึงกันด้วย)

เขต 25 จอมทอง ธนบุรี (เฉพาะแขวงดาวคะนอง) เขตนี้ “สูสี” ระหว่าง นายสุวัฒน์ บวรศิริ ปชป. และ นางนันทพร วีรกุลสุนทร พท.

เขต 26 ราษฎร์บูรณะ ทุ่งครุ ผู้อำนวยการพรรค ปชป. และสามีรองผู้ว่า กทม. (นางทยา ทีปสุวรรณ) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ เป็นอดีต ส.ส. จากการเลือกตั้งซ่อมเมื่อปี 2552 แต่เคยแพ้ นายสุวัฒน์ วรรณศิริกุล บิดาของ น.ส.นพสรัญ วรรณศิริกุล ผู้สมัคร พท. เมื่อปี 2550 รอบนี้ เขตเดียวเบอร์เดียว ต้องดูว่ากำลังภายในจากศาลาว่าการ กทม. จะมีพลังสักเพียงใด

เขต 27 บางขุนเทียน นายสากล ม่วงศิริ อดีต ส.ส. ทรท. เปลี่ยนไปลง ปชป. เมื่อปี 2550 และคงสถานภาพ ส.ส. ไว้ได้ในเขตใหญ่ พลิกกลับมาเขตเล็ก โพลล์ให้ นายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ พท. นำ

เขต 28 บางบอน หนองแขม (เฉพาะแขวงหนองแขม) เขตนี้โพลล์ให้ “สูสี” ระหว่าง พ.ต.อ.นพ.สามารถ ม่วงศิริ ปชป. และ นายวัน อยู่บำรุง พท. ทาง ปชป.ต้องการชนะมากเพื่อ “ล้ม” ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แต่เชื่อว่ากำลังภายในและบารมี ร.ต.อ.เฉลิม ยังเหลือสู้ได้ หากกระแส พท. คงความแรง นายวัน น่าจะเข้าสภาสมใจ

เขต 29 ทวีวัฒนา หนองแขม (ยกเว้นแขวงหนองแขม) เขตนี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อัดฉีดเป็นพิเศษด้วยเป็น “ลูกติด” ภรรยา ทั้งยังต้องการส่งทอดทักษะการเมืองต่อให้ นายเอกนัฎ พร้อมพันธุ์ ด้วย แต่ นายแสวง ฤกษ์จรัล พท. เป็น ส.ส. หลายสมัย ติดดิน คนรัก นายสุเทพ เองไม่เป็นที่นิยมของคน กทม. เขตนี้ นายแสวง เข้าป้าย เพียงต้องระวังแถวๆวันเลือกตั้งดีๆ

เขต 30 บางแค นางอรอนงค์ คล้ายนก ปชป. อดีต ส.ส. และภรรยา ส.ก. บางแค พื้นที่แน่น “หมวดเจี๊ยบ” รท.หญิงสุนิสา เลิศภควัต จาก พท. คงฝ่าเข้ามาลำบาก

เหลืออีก 3 เขต พรุ่งนี้ขอต่อ พร้อมสรุปภาพรวมอีกครั้งครับ!!