A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Suranand Live กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง บันเทิง กีฬา

Wake up Your Brain! ปลุกสมองด้วยอาหารที่ Brainwake Cafe

by | 27-08-2015

 

ภาพจาก a day bulletin

 

ในช่วงเวลาที่สมองของคุณอ่อนล้า จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ทานอาหารรสชาติดีๆ หรือการได้ดื่มกาแฟรสเข้มๆซักแก้วเพื่อช่วยกระตุ้นสมองของคุณให้ตื่นตัว ซึ่ง Brainwake Cafe คาเฟ่ที่แทรกตัวอยู่ในซอยสุขุมวิท 33 คือสถานที่ที่เราไม่อยากให้คุณพลาดมาสัมผัสด้วยตัวคุณเองสักครั้ง เพราะบรรยากาศดีๆ ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นกาแฟหอมกรุ่น และอาหารรสชาติเยี่ยมของคาเฟ่แห่งนี้ จะช่วยกระตุ้นสมองของคุณให้ตื่นตัวอย่างแน่นอน แต่ก่อนหน้าที่คุณจะไปเยือนคาเฟ่แห่งนี้ด้วยตัวเอง เราะจะพาคุณไปรู้จักที่มาที่ไป รวมทั้งไอเดียเบื้องหลัง ซึ่งเป็นที่มาของคาเฟ่แห่งนี้ ผ่านการพูดคุยกับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ผู้ก่อตั้ง

“จุดเริ่มต้นผมอยากทำให้ที่นี่เป็นเพียงร้านกาแฟเล็กๆเท่านั้น แต่ไปๆมาๆ ที่นี่กลับกลายเป็นอะไรที่เกินกว่าร้านกาแฟไปแล้ว ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมคิดว่าที่นี่เป็นเหมือนห้องทดลอง ที่ผมได้ทดลองว่าสิ่งต่างๆ ที่ผมคิดจะสามารถไปด้วยกันได้ไหม อย่างเช่น กาแฟจะไปกับก๋วยเตี๋ยวเรือได้ไหม หรือกาแฟจะไปกับอาหารไทยได้หรือเปล่า ซึ่งที่แห่งนี้เกิดขึ้นจากการนำความคิดหลายๆอย่างของผมมารวมกัน”

 

สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

สุรนันทน์กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของร้านแห่งนี้ ซึ่งเป็นเหมือนห้องทดลองที่เปิดโอกาสให้เขาได้พิสูจน์ข้อสงสัยที่มีอยู่ในตัวเอง ซึ่งทันทีที่เราก้าวเข้ามาในร้าน บรรยากาศภายในที่ได้สัมผัสชวนให้ผู้มาเยือนผ่อนคลายความรู้สึกได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นโทนสีของร้านที่ตกแต่งออกไปในแบบสว่างๆ สไตล์ลอฟต์ เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ทำมาจากวัสดุไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ในขณะเดียวกันรูปทรงเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นก็มีความแปลกตาอย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ซึ่งสุรนันทน์เล่าว่าเขาเป็นคนเลือกเฟอร์นิเจอร์แทบทุกชิ้นด้วยมือของตัวเอง

“การตกแต่งร้านผมเน้นในความดิบของวัสดุเป็นหลัก เพราะด้วยความที่เราบอกว่าอาหารของร้านเราเป็นอาหารไทยแท้ ก๋วยเตี๋ยวเรือก็ก๋วยเตี๋ยวเรือของแท้ ร้านจึงตกแต่งออกมาแบบดิบๆ แต่มีความทันสมัยอยู่ในตัว จะเห็นได้ว่าวัสดุที่ใช้จะเป็นพวกไม้กับเหล็กที่มีความดิบ ซึ่งผสมผสานมาจากหลายแหล่งที่มา เหมือนแนวคิดของร้านเราที่เกิดจากการผสมผสานสิ่งต่างๆเข้าด้วยกัน”

นอกจากในส่วนของคาเฟ่ที่เต็มไปด้วยเครื่องดื่ม อาหาร และขนมหวานนานาชนิดแล้ว สิ่งที่ทำให้พื้นที่แห่งนี้แตกต่างจากคาเฟ่ทั่วไปอีกอย่างก็คือการผสมผสานร้านจักรยานที่ขื่อว่า Brainwake Cycles เข้ามา ซึ่งไอเดียดังกล่าวมาจากการที่สุรนันทน์และเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วน ชื่นชอบการปั่นจักรยานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ประกอบกับการตอบรับเทรนด์ของนักปั่นที่เพิ่มขึ้น และอีกหนึ่งมุมทางด้านหลังของร้านที่เป็นห้องสมุดเล็กๆ ชื่อว่า Brain Feed ซึ่งเป็นแห่งความรู้ทางสมองดีๆ ที่สุรนันทน์ตั้งใจอยากมอบให้กับผู้มาเยือน

“แนวคิดในร้านของเราทั้งหมดอยู่ภายใต้คำว่า Brain Wake ก็คือการกระตุ้นสมอง ซึ่งแน่นอนว่ากาแฟกับอาหาร เป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นสมองของเราให้ตื่นอยู่แล้ว แต่ในขณะเดียวกัน ผมอยากทำให้ที่นี่เป็นมากกว่าร้านกาแฟ อยากให้เกิดชุมชนและพื้นที่ของการแลกเปลี่ยนความคิดกัน อีกอย่างผมอยากให้คนที่เดินเข้ามาในร้านสามารถนั่งสบายๆกับอาหารรสชาติอร่อยในราคาไม่แพง ซึ่งทุกคนสามารถเข้าถึงได้”

สุรนันทน์ทิ้งท้ายความรู้สึกของเขานับตั้งแต่วันที่เริ่มต้นสร้างพื้นที่แห่งนี้กับเราว่า

“การเป็นเจ้าของคาเฟ่ให้อีกมุมองหนึ่งกับตัวผมเลยนะ เมื่อก่อนผมอาจจะเคยทำงานมาหลายอย่าง ทั้งรับราชการ ลงสมัครการเมือง ทำงานด้านสื่อ ซึ่งก็จะมีมุมมองกับเรื่องต่างๆอีกแบบหนึ่ง แต่พื้นที่ตรงนี้ทำให้ผมได้สัมผัสกับผู้คนอย่างใกล้ชิดขึ้นกว่าเดิม ได้คุยกับผู้คนที่เดินเข้ามาในร้าน เข้าใจพวกเขามากขึ้น และเปลี่ยนความคิดของตัวผมไปเยอะเหมือนกัน”

 

ที่มา บทความสัมภาษณ์ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ในคอลัมภ์ THE SPACE

นิตยสาร a day bulletin

เรื่อง ปริญญา ก้อนรัมย์

ภาพ กฤตธกร สุทธิกิตติบุตร

 

a day bulletin